Home > Thảo luận quy trình quản lý kinh doanh > Các bước trong quy trình bán hàng

Các bước trong quy trình bán hàng

Tháng Tư 12th, 2010 Leave a comment Go to comments

* Bước 1: Thăm đò tìm kiếm và sàng lọc

Bước đầu tiên trong quá trình bán hàng là phát hiện ra các khách hàng triển vọng, xây dựng một danh sách khách hàng tiềm năng của mình, sàng lọc những khách hàng yếu kém. Nhân viên bán hàng có thể gọi điện thoại, gửi thư cho các khách hàng triển vọng trước khi quyết định viếng thăm.

* Bước 2: Tiếp cận sơ bộ

Nhân viên bán hàng cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về khách hàng triển vọng, đề ra mục tiêu của cuộc viếng thăm.

* Bước 3: Tiếp cận

Nhân viên bán hàng cần biết cách chào hỏi người mua để có được bước mở đầu cho mối quan hệ sau này, bao gồm biểu hiện bề ngoài, những lời mở đầu và cách nhận xét trong câu chuyện.

* Bước 4: Giới thiệu và trình diễn

Đây là giai đoạn nhân viên bán hàng giới thiệu sản phẩm của mình với người mua theo công thức AIDA (chú ý, quan tâm, mong muốn, hành động mua), nhân viên bán hàng phải nhấn mạnh kỹ lưỡng những lợi ích của khách hàng và nêu lên những tính năng của sản phẩm đảm bảo được những lợi ích đó.

* Bước 5: Khắc phục những ý kiến phản đối

Khách hàng hầu như bao giờ cũng đưa ra những ý kiến phản đối trong quá trình giới thiệu hay khi đề nghị đặt mua hàng, sự chống đối của họ có thể về mặt tâm lý hay logic. Để xử lý những chống đối này, nhân viên bán hàng luôn phải giữ thái độ vui vẻ, đề nghị người mua làm rõ những ý kiến không tán thành, phủ nhận hợp lý giá trị những ý kiến phản đối,…

* Bước 6: Kết thúc thương vụ

Đây là giai đoạn nhân viên bán hàng phải cố gắng kết thúc thương vụ, họ cần biết cách nhận ra những tín hiệu kết thúc thương vụ ở người mua, bao gồm những cử chỉ, lời nói hay nhận xét và những câu hỏi, nhân viên bán hàng có thể đưa ra những tác nhân đặc biệt để kích thích người mua kết thúc thương vụ.

* Bước 7: Tiếp tục theo dõi và duy trì

Bước cuối cùng này là cần thiết khi nhân viên bán hàng đảm bảo chắc chắn khách hàng sẽ hài lòng và tiếp tục quan hệ làm ăn, ngay sau khi kết thúc thương vụ nhân viên bán hàng cần hoàn tất mọi chi tiết cần thiết về thời gian giao hàng, điều kiện mua hàng, họ cần có kế hoạch giữ khách để đảm bảo chắc chắn không bỏ quên hay để mất khách hàng.

 1. avatar
  Khách
  Tháng Tám 20th, 2010 at 10:12 | #1

 2. avatar
  nguyen van quan
  Tháng Mười 18th, 2010 at 08:24 | #2

  đó là mấy bước trong sách của philip kotler tai sao không trích nguồn?
   

 3. Tháng Năm 3rd, 2013 at 05:49 | #3

  Hello there, just changed into alert to your blog thru Google, and located that it is really informative. I am gonna watch out for brussels. I’ll be grateful if you proceed this in future. A lot of folks will probably be benefited out of your writing. Cheers!

 4. Tháng Tư 15th, 2014 at 10:40 | #4

  Most blog hosts and website builders allow you to place adsense ads and offer user friendly
  building tools to help you with the process. No matter what you
  buy or what you try, you never seem to make any more than a couple of sales every month.
  You can find state and local business license requirements on
  the Small Business Administration website at [.

 1. No trackbacks yet.