Bí quyết kinh doanh vật liệu xây dựng từ a -> z

Kinh doanh vật liệu xây dựng có khá nhiều thuận lợi song cũng gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo hiệu quả khi kinh doanh vật liệu xây dựng mọi người nên nắm bắt một số kinh nghiệm, ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng dưới đây.

3628
Chia sẻ:

Bí quyết kinh doanh vật liệu xây dựng từ a -> z

Kinh doanh vật liệu xây dựng cần chuẩn bị những gì?

Hiện nay nhu cầu xây dựng các công trình nhà ở, tòa nhà cao ốc, căn hộ, biệt thự, khu công nghiệp, cầu đường bộ… ngày càng nhiều. Đây là mảnh đất không tồi dành cho những bạn đang có ý tưởng kinh doanh vật liệt xây dựng. Kinh doanh vật liệu xây dựng có khá nhiều thuận lợi song cũng gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo hiệu quả khi kinh doanh vật liệu xây dựng mọi người nên nắm bắt một số kinh nghiệm, ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng dưới đây.

Bí quyết kinh doanh vật liệu xây dựng từ a -_ z.png
Bí quyết kinh doanh vật liệu xây dựng từ a z

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là bất kỳ vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng. Nhiều chất hiện diện trong tự nhiên, chẳng hạn như đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây và lá, đã được sử dụng để xây dựng các tòa nhà. Ngoài các vật liệu tự nhiên, nhiều sản phẩm nhân tạo được sử dụng, một số tổng hợp ít hoặc nhiều. Sản xuất các vật liệu xây dựng là một ngành công nghiệp được thiết lập ở nhiều nước và việc sử dụng các vật liệu này thường được tách ra thành các ngành nghề chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước, và công việc lợp mái. Chúng cung cấp thành phần của nơi sinh hoạt và các cấu trúc bao gồm cả nhà.

Những điều cần biết khi kinh doanh vật liệu xây dựng

1. Hoàn tất giấy phép kinh doanh vật liệu xây dựng

Các bước hoàn tất giấy phép mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng bao gồm:

  • Bước 1: Hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh tại sở KHĐT
  • Bước 2: Đăng ký mẫu dấu và thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia
  • Bước 3: Công bố thành lập mới trên cổng thông tin quốc gia
  • Bước 4: Hoàn tất thủ tục khai thuế ban đầu tại chi cục thuế
  • Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng lên sở kế hoạch đầu tư
  • Bước 6: Doanh nghiệp đăng ký chữ ký số khai thuế qua mạng
  • Bước 7: Nộp tiền thuế môn bài thông qua tài khoản ngân hàng và chữ ký số
  • Bước 8: Hoàn tất thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn GTGT

2 Huy động nguồn vốn để kinh doanh vật liệu xây dựng

Khi nói kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì thì yếu tố tiên quyết là vốn. Vốn là thứ không thể thiếu để bạn có thể hoạt động kinh doanh. Để huy động vốn kinh doanh bạn sẽ sử dụng các cách như sau:

2.1. Huy động vốn từ người thân

Những người thân như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… chính là nguồn vốn dồi dào và dễ có của bạn. Có thể họ là những người thành công trong kinh doanh và chưa có ý định đầu tư gì, hay đó là các khoản họ tích cóp được. Huy động vốn theo hình thức này có nhiều ưu điểm như nguồn vốn có sẵn, hình thức vay đơn giản, chủ yếu qua quen biết và tin tưởng, lãi cũng thấp hơn rất nhiều so với ngoài thị trường. Huy động vốn theo hình thức này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều về thời gian làm thủ tục, có ngay vốn. Đặc biệt, với nhiều mối quan hệ quen biết, bạn còn có thể giảm được tối đa chi phí tiền lãi. Tuy nhiên, bạn nên thỏa thuận ngay từ đầu về thời hạn vay, lãi suất và tạo sự tin tưởng đối với người cho vay.

2.2. Huy động vốn bằng cách liên doanh liên kết

Ngoài huy động vốn từ việc đi vay từ người thân, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng có thể huy động vốn bằng hình thức liên doanh, liên kết. Bạn có thể tìm một người có cùng chung hướng kinh doanh, cùng góp vốn và mở ra cửa hàng. Với hình thức huy động này, nguồn vốn mở cửa hàng có được không phải mất chi phí lãi vay. Không những thế, người cùng góp vốn với bạn sẽ có trách nhiệm hơn với đồng vốn họ bỏ ra nên giám sát và bắt tay vào kinh doanh có trách nhiệm và nhiệt huyết hơn.’

2.3. Sử dụng vốn của đối tác, khách hàng

Kéo dài thời hạn thanh toán với đối tác là cách mà nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng đã làm để tạo nguồn vốn. Khoản này không phải trả lãi suất mà đã có ngay trong quỹ của bạn. Các đối tác thường nể nang sẽ thông cảm và không vì thế mà gây khó dễ cho bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể làm đại lý cho các doanh nghiệp lớn phân phối vật liệu và trả tiền hàng sau khi bán được hàng. Với cách làm này, các chủ cửa hàng vừa chủ động được nguồn hàng mà không phải đầu tư một lượng vốn mới ban đầu. Ngoài ra, các cửa hàng vật liệu xây dựng còn áp dụng hình thức huy động vốn từ khách hàng của mình bằng việc thỏa thuận đặt tiền trước, lấy hàng sau. Cửa hàng có thể đưa ra ưu đãi đối với khách hàng đặt tiền trước, lấy hàng sau để kích thích được khách hàng đồng ý với hình thức này như chiết khấu giá mua, miễn phí chi phí vận chuyển…

2.4. Vay vốn ngân hàng

Đây là hình thức mà nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng áp dụng khi không huy động được từ các nguồn trên. Hiện nay, thủ tục vay vốn ngân hàng để kinh doanh được thúc đẩy khá nhanh nhờ chính sách khuyến khích của các ngân hàng. Tuy nhiên, đối với nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng, lãi suất ngân hàng hiện nay là khá cao. Do đó, trước khi vay các chủ cửa hàng cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định huy động vốn từ nguồn này.

2.5 Cần khoảng bao nhiêu tiền để kinh doanh vlxd

Nguồn vốn là bước chuẩn bị tiếp theo và không thể thiếu khi kinh doanh. Trong các khoản chi phí mở đại lý vật liệu xây dựng thì nặng nhất chính là ở khâu nhập hàng bán. Bạn cần tối thiểu 250 – 300 triệu đồng cho việc nhập hàng, khoảng 50 – 100 triệu đồng dành cho chi phí quản lý, thuê mặt bằng mở cửa hàng,… Như vậy, tổng số vốn đầu tư ban đầu ít nhất cũng từ 350 triệu đồng.

3 Khảo sát thị trường kinh doanh vật liệu xây dựng tại khu vực

3.1 Khảo sát thị trường VLXD

Để mở cửa hàng vật liệu xây dựng hiệu quả thì việc khảo sát thị trường là một yếu tố bắt buộc giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất. Qua khảo sát, bạn sẽ nắm bắt rõ được các thông tin cần thiết, nắm rõ khu vực bạn định kinh doanh, từ đó nhìn ra tiềm năng và hướng phát triển kinh doanh vật liệu xây dựng của bạn.

3.2 Tìm hiểu thị trường VLXD

Trước khi tiến hành kinh doanh bất cứ mặt hàng gì,khảo sát thị trường là một yếu tố gần như là bắt buộc giúp bạn có cái nhìn tổng quát. Chúng tôi cho rằng bạn nên sử dụng vài tuần đầu để đi tới các trung tâm, cửa hàng bán vật liệu xây dựng tại địa phương cũng như một số địa điểm tại các khu vực nội thành với tư cách là một người mua hàng.

Vật liệu xây dựng là sản phẩm khá chuyên dụng, không phải bất kỳ người tiêu dùng nào cũng sử dụng. Vì thế trước khi mở đại lý vật liệu xây dựng, bạn cần biết đối tượng khách hàng của mình là ai, sản phẩm nào dễ bán, đối thủ trong lĩnh vực này có tiềm năng ra sao,….
Yếu tố quan trọng nhất bạn phải biết là cách kinh doanh vật liệu xây dựng của đối thủ,  họ đang kinh doanh loại vật liệu xây dựng nào, đâu là sản phẩm chủ lực, bán chạy , mức giá giao động là bao nhiêu… Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh phù hợp với thị yếu, nhu cầu của khu vực.

4. Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng

Nguồn nhập hàng rất quan trọng, ảnh hưởng đến việc kinh doanh dài lâu của cửa hàng. Bạn có thể lựa chọn một trong ba hình thức cung cấp hàng mở đại lý vật liệu xây dựng sau đây:

– Nhập hàng từ công ty:

Đây là nguồn hàng được nhiều người sử dụng. Với hình thức này, bạn sẽ trở thành một nhà đại lý vật liệu xây dựng chịu sự ràng buộc trực tiếp từ phía công ty. Lợi thế là bạn sẽ nhận được mức chiết khấu ưu đãi, hàng hóa đảm bảo chất lượng, nhận được nhiều hỗ trợ khi có chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên các công ty sản xuất vật liệu xây dựng đều có chính sách và quy định riêng mà các đại lý cần tuân thủ.

– Nhập qua đại lý tổng:

Giá có thể cao hơn một chút so với giá công ty. Tuy nhiên nhập hàng mở đại lý vật liệu xây dựng từ tổng đại lý giúp bạn đảm bảo được tính minh bạch về giá bán, chất lượng và số lượng hàng hóa.

– Nhập từ nước ngoài:

Ưu điểm là hàng hóa cao cấp, đẹp mắt và độc đáo. Người Việt Nam có tính chuộng hàng ngoại nhập, vật liệu xây dựng cũng không nằm ngoài số đó. Nhu cầu sử dụng các trang thiết bị nước ngoài để lắp đặt cho nhà ở, các khu chung cư… là cực kì cao. Do đó, nếu điều kiện tài chính cho phép, cần nguồn vốn dồi dào, vì chi phí vận chuyển và nhập hàng khá cao.
Kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng là đừng vì thế mà nhập hàng ngoại với số lượng quá lớn, tránh tình trạng tồn đọng vốn hoặc mất nhiều chi phí vận chuyển để gửi trả hàng cho phía đối tác.

5 Xây dựng các hoạt động kinh doanh vlxd

Xây dựng chương trình chiết khấu hấp dẫn

Chương trình chiết khấu hấp dẫn nhất là điều bạn có thể cung cấp cho khách hàng của mình dễ dàng. Đừng ngại ngần về vấn đề phá giá, bạn chỉ cần nêu rõ là đây là đợt hàng để chứng minh chất lượng ban đầu cho khách hàng, thu hút các khách hàng tiềm năng. Nhưng về sau, bạn cần kinh doanh chiết khấu “tình cảm” – nghĩa là bạn có thể hỗ trợ vật liệu xây dựng dựa trên nhu cầu của đội xây dựng mà chưa cần tiền cọc trước. Cách làm này giúp bạn tạo mối quan hệ cực tốt với cả chủ nhà và đội xây dựng.

Xây dựng thương hiệu nổi bật online:

Kèm với chương trình chiết khấu tốt, bạn cần thực hiện SEO cho dịch vụ vật liệu xây dựng của mình. Chi phí ban đầu không nhỏ, nhưng nếu dựa vào nền tảng kỹ thuật thông minh so với các website cổ lổ sĩ của các dịch vụ xây dựng khác thì rõ ràng một thương hiệu online nổi bật sẽ là một lợi thế. Tuy nhiên nên lưu ý đây chỉ là ý tưởng về mặt ngắn hạn, dài hạn cần ý tưởng nổi bật hơn.

Dẫn đầu về công nghệ và tư vấn:

Thay vì tiếp cận đội thầu, bạn có thể dùng SEO và bán những sản phẩm dẫn đầu về công nghệ cho đối tượng khách hàng có tiền. Họ có thể coi mẫu sản phẩm xây dựng tận nơi do bạn bán và mang đến chào hàng. Chỉ cần một khả năng sale tốt và một chút thời gian đầu tư, ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng này của bạn chắc chắn sẽ trở thành hiện thực.

Cung cấp những vật liệu an toàn:

Tùy khu vực và địa thế bạn sinh sống, hãy nhắm vào những sản phẩm cung cấp được khả năng bảo vệ an toàn cho chủ nhà khi cần thiết. Một trong những vấn đề rất đáng quan tâm là vật liệu chống cháy và bền bỉ – bạn hãy săn lùng nguồn hàng này tốt nhất và đẹp nhất và giá thành không cần thấp. Vẫn chạy quảng cáo liên quan đến tai nạn xây dựng hay các vụ hỏa hoạn – chắc chắn sẽ có khách hàng suy nghĩ và gọi cho bạn. Ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng này phù hợp và dễ làm.

Cung cấp các dịch vụ tặng kèm thông minh:

Bạn hãy cố gắng tìm ra cách tiết kiệm chi phí cao nhất cho đội xây dựng, chi phí vật liệu xây dựng mua thì cũng như nhau, nhưng chi phí chuyên chở, bảo quản có thể là một vấn đề lớn. Hãy xây dựng mạng lưới vận chuyển, bảo quản tốt, ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng theo hướng thông minh sẽ được đón nhận rất tốt từ tất cả đội thầu.

6 Kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì?

Mở đại lý vật liệu xây dựng là ngành nghề kinh doanh có nhiều cơ hội phát triển. Vì nhu cầu xây dựng và sửa chữa nhà ở luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên trước khi bắt đầu thử sức với lĩnh vực này bạn cần có sự chuẩn bị thật chu đáo.
Nếu bạn vẫn quyết tâm theo đuổi kinh doanh trong lĩnh vực này, chúng tôi sẽ hết mình chia sẻ một số kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng quý báu giúp bạn tự tin hơn để phát triển công việc kinh doanh của mình. Vậy kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì?
Nếu bạn đang “để ý” đến thị trường này và có nhu cầu mở đại lý vật liệu xây dựng để kinh doanh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, thì những bước chuẩn bị sau đây là rất cần thiết.

6.1 Định giá vật liệu xây dựng

Theo kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng, giá vật liệu xây dựng hiện nay thay đổi một cách chóng mặt và có sự khác nhau giữa các công ty sản xuất vật liệu xây dựng.
Vì vậy, bạn phải cập nhật thường xuyên mức giá trung bình trên thị trường để có giá bán phù hợp so với các đối thủ cạnh tranh. Chỉ cần chênh giá cao hơn một chút so với mặt bằng, bạn sẽ mất khách.
Ngoài ra cần lưu ý thêm về cách kinh doanh vật liệu xây dựng, giá bán còn phụ thuộc vào số lượng mua hàng nhiều ít, thanh toán nhanh hay chậm, đối tượng mua hàng …

6.2 Xác định mặt hàng chủ lực kinh doanh vật liệu xây dựng

Theo kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng thì giá cả của các vật liệu xây dựng thường tăng giảm thất thường tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, muốn cân đối giá cả phù hợp thì bạn cần thường xuyên cập nhật giá cả trung bình trên thị trường.

Vật liệu xây dựng bao gồm vật liệu xây dựng thô và vật liệu xây dựng hoàn thiện. Thật khó để các bạn nhập tất cả các mặt hàng về để kinh doanh. Cách kinh doanh vật liệu xây dựng tốt nhất là chỉ chọn một số loại hàng chủ lực.
•    Vật liệu thô: bao gồm các mặt hàng chính như Gạch tuynel, gạch, gạch đinh, gạch thẻ, cát đúc, cát tô, cát xây, đá xây dựng ( 1×2, đá 3×4), đá hộc, xi măng, sắt, thép xây dựng
•    Vật liệu hoàn thiện bao gồm các mặt hàng như ống nước và phụ kiện ống nước, gạch ceramic, gạch men, gạch bóng kiếng, gạch trang trí ( gạch Việt Nhật, gạch Mosaic, gạch Inax), thiết bị vệ sinh, lavabo, bồn cầu, vòi tắm, gạch block, tấm lợp sinh thái onduline, đá tự nhiên, đá trang trí, sơn, chống thấm, …

Kết Luận

Bạn nên cân nhắc số vốn đầu tư và tình hình khu vực xung quanh cửa hàng để đưa ra được quyết định phù hợp mặt hàng nào nên được đầu tư.

Sự chuẩn bị chu đáo trước khi mở đại lý vật liệu xây dựng sẽ giúp việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn. Tuy nhiên, quá trình kinh doanh đạt lợi nhuận cao hay không còn phụ thuộc nhiều vào cách quản lý của bạn. Bạn có thể sử dụng phương pháp phần mềm quản lý để quảy lý việc kinh doanh vật liệu xây dựng hiệu quả hơn, hợp lý hơn để tăng lợi nhuận cho công ty.

Chưa bao giờ chúng ta lại chứng kiến hàng loạt các khu trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng, chung cư nhà ở, thương mại… được xây dựng nhiều như hiện nay, đặc biệt ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn…Đó là bằng chứng cho chúng ta thấy, thị trường kinh doanh vật liệu xây dựng đang trên đà phát triển, và cực kì sôi động.

Để mở một cửa hàng xây dựng cần một lượng vốn không hề nhỏ. Nhiều nhà kinh doanh phải từ bỏ ước mơ về một cửa hàng vật liệu xây dựng vì không có trong tay đủ vốn. Một vài gợi ý dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn cách huy động vốn hiệu quả tiếp nối mơ ước về một cửa hàng vật liệu xây dựng.