QUẢN LÝ TỒN KHO: nên chọn kinh nghiệm hay công nghệ ?

697
Chia sẻ:

Việc theo dõi hàng tồn kho đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu lượng hàng tồn quá ít, doanh nghiệp sẽ không thể cung cấp đủ hàng cho khách hàng, còn nếu hàng tồn nhiều dễ gây ra vấn đề hàng bị hỏng hóc, hao hụt chất lượng hàng, phát sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp.

Vì thế, quản lý tồn kho hiệu quả sẽ tiết kiệm được chi phí, giảm thiểu hàng tồn cho doanh nghiệp. Hơn hết, nó sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lương dịch vụ, tạo thế mạnh cạnh tranh trên thị trường.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn đang sử dụng kinh nghiệm thủ công để quản lý tồn kho, trong khi nhiều doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ để tiết kiệm nhân công và tăng hiệu quả. Câu hỏi đặt ra là với phương pháp công nghệ có gì hơn kinh nghiệm thủ công ?

I) Tránh thất thoát hàng trong kho:

– Theo thời gian, công việc quản lý kho ngày càng trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian bởi số lượng hàng hóa tăng. Nếu quản lý tồn kho phương pháp thủ công thì chỉ kiểm tra được số lượng gần nhất. Trường hợp, thống kê thời gian dài hơn buộc doanh nghiệp phải truy tìm lại các file thống kê trước đó. Dẫn đến khó khăn, nhọc nhằn để thống kê tình hình nhập- xuất kho trong thời gian dài.

– Việc đối mặt với vấn đề rủi ro thất thoát hàng không thể nào tránh khỏi đối với chủ doanh nghiệp, gây thiệt hại doanh thu cho công ty.

II) Khó khăn trong việc đánh giá mặt hàng bán chạy- bán chậm:

– Vì gặp khó khăn thống kê nhập- xuất hàng trong kho theo khoảng thời gian dài, nên chủ doanh nghiệp không có cái nhìn tổng thể để từ đó đưa ra đánh giá mặt hàng nào bán chạy hoặc bán chậm.

– Dẫn đến, chủ doanh nghiệp không thể chủ động lên kế hoạch nhập thêm hàng đối với các mặt hàng bán chạy hay thực hiện các chương trình khuyến mãi đẩy nhanh các sản phẩm bán chậm.

III) Sử dụng phần mềm bán hàng tích hợp quản lý kho chuyên dụng – VsBMS.trade:

Việc sử dụng công nghiệp phần mềm thay thế cho phương pháp thủ công trên sổ sách. Bạn có thể dễ dàng kiểm soát số liệu hàng hóa trong kho hàng tức thì mọi thời điểm cũng như giảm thiểu thất thoát hàng hóa trong kho một cách hiệu quả mà không cần vận dụng quá nhiều nhân sự liên quan.

1) Thiết lập qui định Định mức tồn kho tối đa – tối thiểu cho hàng hóa :

– Dựa vào định mức tồn ít nhấtnhiều nhất qui định cho các mặt hàng, VsBMS.trade sẽ cảnh  báo những mặt hàng cần phải nhập thêm và những mặt hàng hiện tại đã tồn kho vượt quá qui định cho phép.

2) Nhập tồn kho đầu kỳ :

– Cho phép ghi nhận lượng tồn kho ban đầu của hàng trên kho hàng xác định.

3) Thống kê hàng tồn kho :

– Bằng việc sử dụng phần mềm, VsBMS.trade giúp chủ doanh nghiệp nắm được chính xác lượng hàng tồn trong kho hoặc những kho nào đang thiếu hàng để sản xuất.

– Nhờ đó, doanh nghiệp không phải bị rơi vào tình trạng nhập hàng ồ ạt, ứ đọng.

4) Kiểm kho thực tế :

    – Trường hợp, nếu số lượng tồn kho ngoài thực tế và số lượng tồn kho trên sổ sách. Chức năng thẻ Kiểm kho sẽ giúp nhân viên kho xử lý chỉnh sửa chênh lệch được phát hiện.

5) – Quét dữ liệu kiểm kho:

– Nếu bằng cách  thủ công, việc kiểm tra một hàng hóa chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian mới biết được số lượng tồn còn bao nhiêu, còn hay hết hoặc rất khó xác định vị trí hàng  đang trực thuộc kho nào trong hệ thống kho của cửa hàng/ doanh nghiệp.

Việc này sẽ ít nhiều gây khó khăn cho bộ phận kinh doanh khi lập đơn hàng bởi không biết chính xác lượng hàng tồn trong kho. Lâu dài tình trạng này sẽ khiến cơ hội kinh doanh vụt mất.

– Tính năng kiểm kho nhanh hàng hóa, chỉ cần một tích quét mã vạch vào màn hình, trong vòng 1 phút phần mềm VsBMS.trade sẽ thể hiện số lượng tồn thực tế hiện tại của hàng cần xem.

Như vậy, bằng sự trợ giúp của công nghệ phần mềm đã giúp các chủ doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt chính xác thông tin hàng tồn trong kho nhanh chóng. Tránh các rủi ro qua phương pháp thủ công vẫn còn vướng phải.

Qua đó, bài viết cũng đã trình bày sơ Qui trình theo dõi hàng tồn kho mà phần mềm VsBMS.trade mang lại.Hy vọng những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn đưa ra chọn lựa công nghệ hay thủ công  để quản lý hàng tồn kho hiệu quả, phù hợp với doanh nghiệp bạn !