Bạn đang kinh doanh Vật Liệu Xây Dựng VLXD đây là 5 lưu ý quan trọng bạn cần biết

Công việc kinh doanh vật liệu xây dựng đóng vai trò then chốt để phát triển đi theo sự phát triển của ngành xây dựng. Để đáp nhu cầu VXLD thì ngày càng có nhiều đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng được thành lập ra. Nhưng ngành kinh doanh nào cũng có những điểm khó khăn và lưu ý muốn chạm tới thành công.

1125
Chia sẻ:

Sơ lược về tình chung của ngành xây dựng: Trong lịch sử phát triển xã hội loài người đã trải qua hàng ngàn năm , trong mỗi thời kỳ sự tồn tại của con người luôn gắn với các công trình kiến trúc để chứng tỏ sự văn minh của thời ký đó. Do vậy nhu cầu về xây dựng là nhu cầu thường xuyên và ngày càng tăng lên cùng với sự phát triển kinh tế , xã hội của mỗi quốc gia.

Ngày nay, sản xuất càng phát triển , phân công lao động xã hội ngày càng sâu sắc thì vị trí, vai trò của ngành xây dựng trong nền kinh tế quốc dân ngày càng được khẳng định.Khi nền kinh tế phát triển , xây dựng và vật liệu xây dựng đã trở thành một ngành quan trọng phục vụ cho nền kinh tế .

Để xây dựng phát triển thì ngành vât liệu xây dựng ngày càng phát triển để phục vụ cho sự phát triển. Công việc kinh doanh vật liệu xây dựng đóng vai trò then chốt để phát triển đi theo sự phát triển của ngành xây dựng. Để đáp nhu cầu VXLD thì ngày càng có nhiều đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng được thành lập ra. Nhưng ngành kinh doanh nào cũng có những điểm khó khăn và lưu ý muốn chạm tới thành công.

kinh doanh nganh vật liệu xây dựng
kinh doanh nganh vật liệu xây dựng

Sơ lược về nhóm ngành vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là bất kỳ vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng. Nhiều chất hiện diện trong tự nhiên, chẳng hạn như đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây và lá, đã được sử dụng để xây dựng các tòa nhà. Ngoài các vật liệu tự nhiên, nhiều sản phẩm nhân tạo được sử dụng, một số tổng hợp ít hoặc nhiều. Sản xuất các vật liệu xây dựng là một ngành công nghiệp được thiết lập ở nhiều nước và việc sử dụng các vật liệu này thường được tách ra thành các ngành nghề chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước, và công việc lợp mái. Chúng cung cấp thành phần của nơi sinh hoạt và các cấu trúc bao gồm cả nhà.

kinh doanh vat lieu xay dung
kinh doanh vat lieu xay dung

1.Nguyên cứu tình kinh doanh tại khu vực địa bàn, bạn kinh doanh

Bạn có thể nguyên cứu khảo sát bằng cách đi trực tiếp ra thị trường hiện tại

Trước khi tiến hành kinh doanh bất cứ mặt hàng gì,khảo sát thị trường là một yếu tố gần như là bắt buộc giúp bạn có cái nhìn tổng quát. Chúng tôi cho rằng bạn nên sử dụng vài tuần đầu để đi tới các trung tâm, cửa hàng bán vật liệu xây dựng tại địa phương cũng như một số địa điểm tại các khu vực nội thành với tư cách là một người mua hàng.

Thứ nhất, bạn sẽ nắm được có bao nhiêu cửa hàng đang kinh doanh vật liệu xây dựng giống như bạn, họ đã kinh doanh lâu chưa?, vị trí địa lý, lưu lượng khách hàng như thế nào?, cách bài trí, bố trí cửa hàng, biển hiệu ra sao… Và liệu rằng số lượng cửa hàng vật liệu xây dựng đã bão hòa? Chúng ta có nên mở

Thứ hai, yếu tố quan trọng nhất bạn phải biết là cách kinh doanh vật liệu xây dựng của đối thủ,  họ đang kinh doanh loại vật liệu xây dựng nào, đâu là sản phẩm chủ lực, bán chạy , mức giá giao động là bao nhiêu… Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh phù hợp với thị yếu, nhu cầu của khu vực.

Xác định trước công tác quản lý, bán hàng thu chi hàng hóa để trách mất mát, và cũng như xác định được lượng hàng hóa đang còn, chuẩn bị phải nhập bao nhiêu, báo gía chính xác theo từng đơn vị ( tấn, m3, thùng, m2, met,cái..), công nợ khách hàng, công nợ nhà cung cấp bao lâu phải trả?

Các bạn có thể tham khảo giải pháp quản lý toàn diện cho ngành vật liệu xây dựng của vsoft: Phần mềm quản lý bán hàng BMS Vsoft

2. Xác định mặt hàng chủ lực kinh doanh vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng bao gồm vật liệu xây dựng thô và vật liệu xây dựng hoàn thiện. Thật khó để các bạn nhập tất cả các mặt hàng về để kinh doanh. Cách kinh doanh vật liệu xây dựng tốt nhất là chỉ chọn một số loại hàng chủ lực.

Vật liệu xây dựng thô có: cát, sỏi, xi măng, gạch xây dựng, thép…

Vật liệu hoàn thiện có nhiều chủng loại như: thiết bị vệ sinh, thiết bị nước, thiết bị điện…

Bạn nên cân nhắc số vốn đầu tư và tình hình khu vực xung quanh cửa hàng để đưa ra được quyết định phù hợp mặt hàng nào nên được đầu tư.

kinh doanh vat lieu xay dung
kinh doanh vat lieu xay dung

3. Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng

Trên thị trường cạnh tranh, khốc liệt như hiện nay, chất lượng, uy tín của nguồn hàng hóa là cơ sở để đảm bảo cho sự phát triển, thành công của một cửa hàng.

Theo kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng, bạn nên chủ động tìm kiếm nguồn hàng để bắt tay ngay vào công việc kinh doanh của mình. Có 3 nguồn hàng bạn có thể lựa chọn:

– Nhập hàng trực tiếp từ các công ty vật liệu xây dựng: đây là nguồn hàng được nhiều người sử dụng. Với hình thức này, bạn sẽ trở thành một nhà đại lý vật liệu xây dựng chịu sự ràng buộc trực tiếp từ phía công ty. Thông thường, các công ty sẽ đưa ra giá bán lẻ, và hỗ trợ đại lý thông qua phần trăm chiết khấu.

– Nhập qua tổng đại lý khu vực: với hình thức này, giá cả đã được niêm yết rõ ràng trên hàng hóa. Ngoài ra, mọi hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng, lắp đặt hàng hóa cũng được thể hiện một cách rõ ràng, chi tiết vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng hàng hóa..

Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dưng
Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dưng

– Nhập hàng từ nước ngoài: người Việt Nam có tính chuộng hàng ngoại nhập, vật liệu xây dựng cũng không nằm ngoài số đó. Nhu cầu sử dụng các trang thiết bị nước ngoài để lắp đặt cho nhà ở, các khu chung cư… là cực kì cao. Do đó, nếu điều kiện tài chính cho phép, bạn nên cân đối sử dụng một nguồn hàng ngoại nhập để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các khách hàng.

Kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng là đừng vì thế mà nhập hàng ngoại với số lượng quá lớn, tránh tình trạng tồn đọng vốn hoặc mất nhiều chi phí vận chuyển để gửi trả hàng cho phía đối tác.

4. Huy động vốn và Tìm hiểu về vấn đề pháp lý để mở kinh doanh ngành vật liệu xây dựng

4.1 Tìm hiểu về vấn đề pháp lý để mở kinh doanh ngành vật liệu xây dựng

Các bước hoàn tất giấy phép mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng bao gồm:

  • Bước 1: Hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh tại sở KHĐT
  • Bước 2: Đăng ký mẫu dấu và thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia
  • Bước 3: Công bố thành lập mới trên cổng thông tin quốc gia
  • Bước 4: Hoàn tất thủ tục khai thuế ban đầu tại chi cục thuế
  • Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng lên sở kế hoạch đầu tư
  • Bước 6: Doanh nghiệp đăng ký chữ ký số khai thuế qua mạng
  • Bước 7: Nộp tiền thuế môn bài thông qua tài khoản ngân hàng và chữ ký số
  • Bước 8: Hoàn tất thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn GTGT

4.2 Huy động vốn

Để mở cửa hàng vật liệu xây dựng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị một số vốn không hề nhỏ chút nào. Nó phụ thuộc vào quy mô cửa hàng kinh doanh của bạn nhưng thông thường số tiền cũng lên tới hàng trăm triệu đồng.

Phần lớn mọi người đều không có đủ số tiền cần thiết để bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực này nên nếu bạn chưa thể đáp ứng được số vốn này, chúng tôi gợi ý 3 nguồn huy động vốn mở cửa hàng vật liệu xây dựng sau đây:

– Từ người thân, họ hàng: ưu điểm của phương án này là bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các thủ tục giấy tờ, cộng thêm chi phí lãi xuất chắc chắn sẽ ưu đãi hơn khi vay ngân hàng rồi phải không nào. Nhưng cũng cần lưu ý mặc dù là người thân họ hàng, bạn cũng phải tạo sự tin tưởng bằng một số các giấy tờ đảm bảo cần thiết để họ có thể an tâm giao tiền cho bạn.

– Kết hợp kinh doanh với người khác: nếu nói đây là hình thức huy động vốn thì cũng chưa thực sự chính xác. Bởi khi bắt đầu hợp tác kinh doanh, cả hai bên đều có trách nhiệm, nhiệm vụ cống hiến xây dựng hoạt động kinh doanh để đảm bảo sinh lãi từ số vốn đầu tư của mình. Số lượng công việc của bạn cũng được giảm tải đáng kể, vì không ai có thể giải quyết tất cả mọi việc được

– Vay vốn ngân hàng: với chính sách hỗ trợ từ nhà nước và các ngân hàng, quy trình thủ tục vay vốn cho các cửa hàng bán vật liệu xây dựng diễn ra khá nhanh nhưng lãi suất tương đối cao. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kĩ càng trước khi vay vốn bằng hình thức này. Đây nên là sự lựa chọn cuối cùng nếu bạn không thể lấy vốn từ các phương án trên.

5.  Định giá vật liệu xây dựng

Theo kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng, giá vật liệu xây dựng hiện nay thay đổi một cách chóng mặt và có sự khác nhau giữa các công ty sản xuất vật liệu xây dựng.

Vì vậy, bạn phải cập nhật thường xuyên mức giá trung bình trên thị trường để có giá bán phù hợp so với các đối thủ cạnh tranh. Chỉ cần chênh giá cao hơn một chút so với mặt bằng, bạn sẽ mất khách.

Ngoài ra cần lưu ý thêm về cách kinh doanh vật liệu xây dựng, giá bán còn phụ thuộc vào số lượng mua hàng nhiều ít, thanh toán nhanh hay chậm, đối tượng mua hàng …

Tham khảo thêm nguồn

Công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh quý I năm 2018 (12/4/2018 14:37)

Tải file PDF Công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh quý I năm 2018 theo link sau:

https://drive.google.com/open?id=1Sm7FjAZw12_beR_NCBtcnRBUu3YXH0rr

File Excel Công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh quý I năm 2018