Hỏi đáp: Cần chuẩn bị những gì để kinh doanh vật liệu xây dựng?

Lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng luôn được một mối quan tâm nhất định, do nhu cầu phát triển xây dựng nhà cửa đường xá ngày càng nhiều thì theo đó kinh doanh vật liệu xây dựng thành 1 chủ đề nóng cho những ai mới bắt đầu muốn quan tâm khám phá lĩnh vực này.

709
Chia sẻ:

Lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng luôn được một mối quan tâm nhất định, do nhu cầu phát triển xây dựng nhà cửa đường xá ngày càng nhiều thì theo đó kinh doanh vật liệu xây dựng thành 1 chủ đề nóng cho những ai mới bắt đầu muốn quan tâm khám phá lĩnh vực này.

Đọc thêm: Bạn đang kinh doanh Vật Liệu Xây Dựng (VLXD) đây là 5 lưu ý quan trọng bạn cần biết

Sau đây ta cùng nhau thảo luận qua 1 câu hỏi rất hay cho bạn chuẩn bị kinh doanh lĩnh vực vât liệu xây dựng:

” Mình có vốn không nhiều, tầm 300 triệu, mình có thể kinh doanh lĩnh vực vật liệu xây dựng được không? mình cần chuẩn bị gì để kinh doanh vật liệu xây dựng?”

kinh doanh vat lieu xay dung
kinh doanh vat lieu xay dung

Sau khi đưa câu hỏi thì được rất nhiều phản hồi, đây là phần giải đáp hay mọi người cùng tham khảo:

“Bạn có vốn 300triêu, Tất nhiên , với số vốn như vậy thì bạn vẫn phải vay thêm ngân hàng thì mới hoạt động được .

Việc đầu tiên là bạn phải chọn hình thức kinh doanh :
1 . Đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể .
2. Thành lập doanh nghiệp : Doanh nghiệp tư nhân / công ty TNHH / công ty cổ phần .
* Theo mình thì bạn nên thành lập công ty TNHH bởi vì khi bạn có tư cách pháp nhân việc ký hợp đồng với các nhà thầu sẽ có uy tín hơn hộ kinh doanh cá thể .

Mình dẫn chứng cho bạn 2 doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng với quy mô và hình thức khác nhau để bạn tham khảo nhé :
1. Công ty Phát Đạt : Thành lập tháng 2/2007 ; ngành nghề kinh doanh đăng ký : Kinh doanh VLXD, dịch vụ vận chuyển hàng hóa , xây dựng các công trình ; vốn điều lệ đăng ký 500 triệu , nhưng thực tế bằng 0 , Khi thành lập xong doanh nghiệp dùng tài sản cá nhân để vay ngân hàng mua 01 chiếc xe tải Cửu Long 7 tấn , trị giá 350 triệu . Công ty bắt đầu hoạt động : công việc hàng ngày nhận chở hàng thuê cho các doanh nghiệp , các đại lý vật liệu xây dựng , đồng thời đi đến đâu , ở chỗ nào thuận lợi và thích hợp là phát card visit ra quảng cáo cho công ty mình : ” Công ty tôi chuyên bán tất cả các mặt hàng vật liệu xây dựng và đặc biệt công ty tôi có điều kiện lấy hàng tận gốc nên giá cả có thể cạnh tranh , công ty chuyên bán sỉ vật liệu cho các đại lý nên không có cửa hàng bán lẻ , khi quý khách có nhu cầu hãy điện thoại cho công ty chúng tôi chúng tôi sẽ vận chuyển đến tận nơi ” . Dần dần , khách hàng nọ giới thiệu khách hàng kia , nhà thầu nọ giới thiệu nhà thầu kia , công ty trở thành đại lý cung cấp vật liệu xây dựng bán hàng qua điện thoại không kém gì các đại lý có cửa hàng lớn . Quảng cáo thì như vậy đó , nhưng thực tế thì làm rất vất vả bởi vì công ty không có vốn lưu động , ban đầu đi chở hàng thuê cho các đại lý vật liệu xây dựng chỉ hưởng cước vận chuyển ( quảng cáo là bán sỉ cho các đại lý ) , khi có khách hàng gọi mua vật liệu thì mua lại giá sỉ của đại lý (thiếu nợ hoặc đối trừ qua dịch vụ vận chuyển ) và bán cho khách hàng với mức giá cao hơn nhưng thấp hơn giá bán lẻ của cửa hàng để lấy uy tín với khách hàng , dần dần vốn lưu động được gây dựng thì việc mua bán thuận lợi hơn, tỷ lệ lợi nhuận thu được nhiều hơn … Cứ như vậy, đến thời điểm này công ty đã mua thêm được 02 chiếc xe tải trong đó có 01 chiếc hino và tất nhiên thì liên tục vay tiền ngân hàng – cứ thêm 01 tài sản thì lại thế chấp để mua thêm tài sản khác….
2. Công ty Hòa Hưng : Thành lập đã lâu , ngành nghề kinh doanh ban đầu là xây dựng các công trình , nhưng trong quá trình kinh doanh, công ty đã tự đặt câu hỏi : tại sao công ty không mở thêm một cửa hàng bán vật liệu xây dựng để mỗi công trình sẽ giảm chi phí thêm vài % . Thế là cửa hàng bán vật liệu xây dựng hình thành từ năm 2008 , họ thuê các xe chuyên dùng ( xe tải , xe ben , cotoner …) để vận chuyển vật liệu cho khách hàng , đến các công trình , tất nhiên phải đầu tư thêm một chiếc xe máy cày hoặc xe ben nhỏ , nếu có điều kiện thì mua một cái máy xúc để không phải xúc vật liệu bằng tay ….
Bạn hãy suy nghĩ và lựa chọn cho thích hợp với điều kiện của bạn .
Chúc bạn thành công .
Thân ái.” câu trả lời của bạn Thanh

” Với số vốn đó bạn hoàn toàn có thể mở một cửa hàng vlxd. Nhưng bạn nên kinh doanh về mảng gạch ốp lát, bệ xí, chậu rửa tổng hàng này khoảng 100tr. Vì gạch ốp lát chỉ trưng bày, hàng mẫu. thường thì các nhà phân phối sẽ gửi bạn trưng bày. Với cửa hàng này nhất thiết phải có sơn nước, khoảng 100tr. hiện tại sơn nước đang là mặt hàng sôi động nhất và lợi nhuận nhất. hơn 100tr còn lại để làm vốn lưu động. tôi đã tư vấn cho nhiều cửa hàng và hiện họ đang buôn bán rất hiệu quả, đảm bảo bạn chịu khó, chắc chắn có lợi nhuận.”  câu trả lời của anh BA

“Với số tiền 350 triệu làm vốn tôi thấy đó là số vốn cũng không nhỏ. Để KD bạn hãy cân nhắc các yếu tố sau:
1. Gần nhà bạn đang ở đã có cửa hàng VLXD đang bán chạy hàng, liệu bạn có cạnh tranh được không, thế mạnh của của
bạn là gì?
2. Bạn cần có định hướng sáng suốt về SP, đối tượng khách hàng, khả năng cạnh tranh với đối thủ.
3. VLXD đòi hỏi bạn phải xoay vòng vốn rất lâu, nợ đọng nhiều…
Chỉ xét các yếu tố trên tôi thấy nếu KD bạn sẽ rất khó khăn để thành công.
Theo tôi nghĩ nếu bạn học ngành điện, với số vốn trên bạn mở cửa hàng điện gia dụng, điện dân dụng là hay nhất
tôi cũng đang KD loại hình này, với số vốn khoảng 250 triệu mỗi tháng trừ chi phí cũng lãi khoảng 25-30 triệu,
Tôi cũng học ngành điện như chồng của bạn, điều quan trọng chồng bạn nên nghiên cứu thêm về sửa chũa thiết bị điện nữa là OK.” câu trả lời của bạn Nguyễn Đức Lực