Jack Ma chia sẻ 5 yếu tố tiên quyết để thành công tại Việt Nam

1396
Chia sẻ:

Tại 1 buổi chia sẻ của Jack Ma ở Việt Nam. Ông đã chia sẻ 5 điều yếu tố tạo nên thành công. Thành công nào cũng bắt đầu từ những sai lầm: Cuộc sống đầy rẫy những thất bại, nhưng chỉ cần bạn có niềm tin và không chấp nhận khi thất bại. “Tôi không có ai giúp cả. Khi không có ai giúp bạn, chuyện đó cũng thật bình thường, không ai có lý do phải giúp đỡ bạn cả”.

Tiểu sử mã vân:

Mã Vân (马云/馬雲, tên tiếng Anh: Jack Ma, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964) là tỷ phú, doanh nhân thương mại điện tử người Trung Quốc. Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một gia đình của các doanh nghiệp dựa trên Internet rất thành công. Ông là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes[2].

Mã Vân sinh ra ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ngay từ lúc còn trẻ, Mã Vân đã mong muốn học tiếng Anh nên mỗi buổi sáng ông đạp xe đạp trong 45 phút vào đến một khách sạn và đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài.

Mã thường làm hướng dẫn du lịch cho họ quanh thành phố miễn phí để thực hành và hoàn thiện tiếng Anh của mình. Sau đó trong thời trẻ, mặc dù đã hai lần thi trượt kỳ thi tuyển sinh, ông vẫn tiếp tục thi lần thứ ba mới đỗ vào Học viện sư phạm Hàng Châu (sau này đổi tên thành Đại học sư phạm Hàng Châu) [3]. Sau khi tốt nghiệp khoa tiếng Anh trường Hàng Châu năm 1988, ông dạy tiếng Anh nhiều năm ở Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập 12 USD/tháng.

Mã Vân lần đầu tiếp xúc Internet vào năm 1995 trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle. Ông đã tìm từ “beer” (bia) trên Yahoo! và nhanh chóng bị ám ảnh bởi mạng máy tính toàn cầu. Sau đó, ông thành lập công ty Internet đầu tiên của mình, một danh bạ trực tuyến tên là China Pages, nhưng năm sau đã từ bỏ, sau khi chính quyền ép thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nhà nước. Năm 1999, trong căn hộ ở Hàng Châu, ông cùng 17 người bạn thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD.

Tính đến thời điểm tháng 8 năm 2014, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, ông đã sở hữu khối tài sản 21,9 tỷ USD. Mã Vân nắm giữ 9% cổ phần trong tập đoàn Alibaba.

Chúng ta sẻ cùng nhau đọc và tìm hiểu 5 bí quyết thành công của Jack Ma qua bài viết  “5 yếu tố tiên quyết để thành công mà Jack Ma chia sẻ với sinh viên Việt Nam” Theo Thu Hoài – Tri Thức trẻ viết:

1. 3 yếu tố để khởi nghiệp thành công

– Kỳ vọng vào tương lai: Buổi tối khi đi tản bộ ở Hà Nội, tỷ phú đã gặp rất nhiều bạn trẻ tươi cười. Vì sao họ hạnh phúc, vì họ trẻ và họ có kỳ vọng vào tương lai.

– Kinh doanh phải dựa vào chính bản thân mình: Có thể bạn không sinh ra trong gia đình giàu có, không có ông bố giàu có hay những ông chủ quyền lực, nhưng đó có thể là điều tuyệt vời nhất, cơ hội tốt nhất để bạn thành công bằng chính năng lực của bản thân mình.

– Thành công nào cũng bắt đầu từ những sai lầm: Cuộc sống đầy rẫy những thất bại, nhưng chỉ cần bạn có niềm tin và không chấp nhận khi thất bại. “Tôi không có ai giúp cả. Khi không có ai giúp bạn, chuyện đó cũng thật bình thường, không ai có lý do phải giúp đỡ bạn cả”.

2. Người thành công thực sự không bao giờ than phiền

Khi người khác than phiền, đó chính là cơ hội của bạn. Hãy giải quyết các vấn đề và bạn sẽ tìm ra cơ hội của mình. Khi bạn muốn đạt được thành công, bạn phải có ước mơ, ý tưởng và dám làm những điều khác biệt, những điều tốt hơn người khác. Nếu các bạn học hỏi được từ những sai lầm, các bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu các bạn muốn thành công, các bạn phải học được cách làm việc với người khác.

3. Muốn thành công thì đừng mời bạn bè làm đối tác

Theo tỷ phú Jack Ma, nếu bạn muốn làm nên sự nghiệp, hãy cố gắng đừng mời bạn bè vào công ty. Phần lớn mọi người trên thế giới thường có xu hướng mời bạn bè, nhưng bạn bè thân thường không phải đối tác tốt. Tìm đối tác, ta nên tìm người có cùng tầm nhìn. Chúng ta tìm đối tác không phải hy vọng vì kiếm được rất nhiều tiền, mà vì nỗ lực cùng biến những điều mong muốn xảy ra. Họ có thể không giỏi nhất, mà là người có thể hỗ trợ và hiểu bạn.

Đừng mời bạn bè làm đối tác, nhưng hãy cố gắng nhiều nhất để trở thành bạn của đối tác làm việc cùng bạn.

4. Hãy hoàn thành tốt nhất những điều bạn giỏi

Cuộc sống là sự trải nghiệm. Nếu bạn là sinh viên, hoạt động quan trọng nhất với bạn là hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, nếu các bạn 20-30 tuổi, bạn nên làm thêm ở một công ty có sếp tốt, chứ không phải một công ty tốt. Hãy học hỏi từ ông ta. 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó. Từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ và dành thời gian cho cháu nội, ngoại.

Muốn thành công, ngoài IQ, EQ, người ta còn cần chỉ cố LQ (Chỉ số tình yêu). EQ để tìm hiểu, giúp đỡ làm việc với mọi người. IQ để tìm hiểu tri thức làm việc tốt hơn. Chúng ta cần LQ để đồng cảm hơn, tôn trọng hơn công việc và những đồng nghiệp của mình.

5. Muốn thành công hãy học cách làm việc với người khác

Là một tỷ phú, đứng đầu đế chế Alibaba hùng mạnh nhưng Jack Ma không phải một người ‘độc tài’. Theo tỷ phú, làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng nếu bạn muốn xây dựng sự nghiệp lâu dài. “Khi tôi khởi nghiệp, tôi hỏi đồng nghiệp. Khi công ty lớn hơn, tôi vẫn hỏi đồng nghiệp. Và khi có Alibaba, tôi vẫn xin ý kiến từ những người làm cùng. Đó chính là tinh thần làm việc nhóm. Tôi không che giấu những đồng nghiệp của mình điều gì. Chúng tôi thảo luận với nhau một cách cởi mở và thẳng thắn”. Không có ai hoàn hảo, một cá nhân không thể làm nên thành công mà chính nhóm tạo nên thành công của các cá nhân. Luôn luôn có giải pháp, luôn luôn có con đường cho mọi vấn đề. Tôi khuyên bạn hãy tìm ra nó cùng với những người đồng sự của mình.