ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG ONLINE & OFFLINE

963
Chia sẻ:

Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm quản lý bán hàng trên thị trường, nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết nên chọn phần mềm quản lý bán hàng online hay offline, thì hãy cùng VSOFT tìm hiểu về những ưu – nhược của hai loại phần mềm này nhé.

1. Phần mềm quản lý bán hàng Offline

a. Ưu điểm

             – Không phụ thuộc vào mạng Internet: phần mềm quản lý bán hàng offline có thể hoạt động ngay cả khi mất internet. Trường hợp kết nối mạng đang chập chờn không ổn định cũng sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh của cửa hàng, vì toàn bộ thông tin giữ liệu bán hàng đã được lưu thẳng trên máy Client  hoặc máy chủ Server riêng của quán.

             – Chức năng phù hợp cho việc bán hàng: thông thường các bản chuẩn dựng sẵn mặc định sẽ đáp ứng được hầu hết các chức năng cơ bản chung  của việc bán hàng như: in bill, giảm giá, ghi chép báo cáo bán hàng hằng ngày… phù hợp với các cửa hàng quy mô nhỏ với nhu cầu quản lý bán hàng đơn giản.

– Phí trả 01 lần dùng vĩnh viễn : Đây được coi là một khoản phí rất tối ưu. Đối với những phần mềm dựng sẵn, phí vĩnh viễn chỉ một vài triệu. Chia cho tổng khoảng thời gian dùng của doanh nghiệp thì mỗi năm các bạn chỉ phải chi trả một vài trăm nghìn. Trong khi hết 2-3 năm đầu tiên để phân bổ chi phí, những năm sau đó bạn dùng với giá = 0 đồng. Dữ liệu của bạn vẫn thuộc sở hữu quản lý của bạn.                   

b. Nhược điểm:

             – Tốn nhiều thời gian khi gặp sự cố, gián đoạn bán hàng: phần mềm bán hàng offline thường được cài đặt trên một số thiết bị cố định, qua quá trình sử dụng nếu các thiết bị này gặp sự cố thì cần phải cài lại phần mềm trên các thiết bị khác.

             –  Không thích ứng được với sự thay đổi: vì là phần mềm mua một lần dùng được lâu dài, nên các phiên bản phần mềm thường không được cập nhật hoặc khi chủ quán có yêu cầu để cập nhật phiên bản mới thì phải luôn bỏ thêm một khoản chi phí update nữa.

2. Phần mềm quản lý bán hàng Online 

   a. Ưu điểm:

      – Tính linh hoạt tiện lợi: phần mềm Online có thể được download và cài đặt online hoặc sử dụng trực tiếp trên trình duyệt web, sử dụng dễ dàng trên bất kì thiết bị nào có kết nối internet.

Xem thêm: Giải pháp Phần mềm Quản lý VSOFT

      – Chi phí đầu tư tiết kiệm: cho dù là cửa hàng nhỏ lẻ hay hệ thống chuỗi cửa hàng, chi phí đầu tư của phần mềm bán hàng online thường không quá cao, giá cho các phần mềm này được tính cố định theo thời gian, thường là theo năm.

b. Nhược điểm:

      – Phần mềm phụ thuộc vào mạng internet: phần mềm quản lý online phụ thuộc vào internet, do đó khi có các sự cố liên kết mạng xảy ra đều gây ảnh hưởng đến hoạt động của phần mềm. Từ đó mà mọi hoạt động của cửa hàng sẽ bị gián đoạn và trì trệ.

Nếu không có thì bạn vẫn phải ghi tay ra giấy, sổ sách rồi đợi có internet mới nhập được dữ liệu.

Dữ liệu lưu trên server của bên khác: Ngoài việc đảm bảo an toàn dữ liệu cho cài, mất, hỏng máy tính. Thì ngược lại đây được coi là một nhược điểm khá lớn. Ấy là lúc này không chỉ duy nhất bạn là người kiểm soát dữ liệu của bạn.

3. Phần mềm quản lý hoạt động được cả Online và Offline?

Hiện nay, để khắc phục các điểm yếu của cả 2 loại phần mềm online, offline. VSOFT đã phát triển và cho ra đời gói sản phẩm Quản lý kinh doanh theo chuỗi.

a. Bán hàng xuyên suốt, không bị ngắt quãng:

Các chủ nhà hàng, quán cafe luôn muốn cửa hàng trong tâm thế sẵn sàng phục vụ khách hàng. Do đó, trong trường hợp cửa hàng bị mất kết nối internet, hay tình trạng mạng không ổn định thì phần mềm VsBMS.HQ của VSOFT sẽ tạm thời lưu trữ thông tin bán hàng lên bộ nhớ máy và tự động đồng bộ lên máy chủ khi có mạng trở lại. Điều này giúp cho quy trình bán hàng luôn diễn ra liên tục không bị gián đoạn.

Xem thêm: Phần Mềm Quản Lý Chuỗi Cửa Hàng Bán Lẻ

b. Tính năng mở rộng thay đổi để thích ứng qui trình kinh doanh:

Với đội ngũ lập trình phát triển không ngừng lắng nghe những phản hồi từ khách hàng nhằm tạo ra một sản phẩm phần mềm quản lý toàn diện nhất.

Trên đây là những quan điểm cá nhân của mình, dựa trên kinh nghiệm hoạt động trong ngành phần mềm. Các thông tin mang tính chất tham khảo cho các bạn  cân nhắc mua phần mềm Online và Offline 

Không có sản phẩm hoàn hảo, mỗi sản phẩm sẽ trở nên không phù hợp sau một thời gian. Bởi cả một nền kinh tế đều vận động. Cũng như, nhu cầu của chính chúng ta – là khách hàng sử dụng thay đổi hàng ngày.